Hãy học cách KỆ MẸ CUỘC ĐỜI !!!

Hôm nay Đức Cống có đọc 1 status rất hay của anh Trần Chí Hiếu, mình thấy phần nào đúng với bản thân Đức Cống trước đây. Đôi khi được người ta khen rồi mình cứ ảo tượng sức mạnh và cứ sống chạy theo ảo tưởng đó, làm mất đi chính mình, mất thời gian,.v.v.

Hãy học cách KỆ MẸ CUỘC ĐỜI !!!


Tôi dành câu chuyện này cho những ai đang cố gồng mình lên để bảo vệ một thứ ảo tưởng mà chính bạn đang tạo ra : Một cái bẫy chuột tự xây bởi sự ảo tưởng về Hoàn thiện của bản thân > nó khiến bạn mất mẹ nó động lực phấn đấu – và khiến bạn cố gắng chiều tất cả mọi người.

Steve Jobs đã nói: “Chúng tôi tự hào về những thứ KHÔNG LÀM nhiều không kém gì những thứ chúng tôi đã làm được – sự sáng tạo có nghĩa với việc nói KHÔNG”
Và chúng ta phải thừa nhận rằng thành công nhất của Apple không phải là việc làm bằng được những ý tưởng sản phẩm hay ho, mà biết cách loại bỏ những cái không cần thiết! Sản phẩm của Apple thiếu nhiều thứ hơn những sản phẩm cùng loại, nhưng đó lại là những thứ mà Apple nghĩ rằng bạn sẽ không cần nó – và Apple tập trung làm thật tốt những thứ còn lại.
– Để làm được việc này, Apple đã xác định rõ Sản phẩm của họ ĐỨNG Ở VỊ TRÍ NÀO trong tâm trí người dùng.
Việc này tưởng chừng đơn giản! Nhưng trên thực tế ở đời, rất nhiều người không nhận ra: MÌNH LÀ AI ? Hoặc không dám thừa nhận mình là ai !?
Bởi vậy họ không biết được bản thân họ thứ gì là cần thiết, và quan trọng nhất: THỨ GÌ THỪA THÃI với họ !

Chuyện là thế này, tôi có 2 đứa em chơi đàn – cách đây 2 năm trình độ cũng khá sàng sàng như nhau thôi (thực ra so với chuyên môn thì như cứt – nhưng với những người mới tập thế là hay mẹ nó rồi)
Chỉ có điều 2 thằng khác nhau ở điểm: 1 đứa thì khá nổi vì hay biểu diễn và nhiều Fan (tên T), 1 đứa thì sống hồn nhiên và ít Fan (tên H)

Thằng T thời đó sống sướng, Fan ca ngợi và nâng bi suốt. Tuy nhiên, thằng này do đã tự đặt mình vào 1 cái vị thế là Ngôi Sao trong lòng Fan rồi nên làm cái gì cũng rụt rè, luôn tự hỏi: liệu mình chơi thế này có chuẩn chưa? liệu chúng nó có đánh giá gì mình không?
Cái đéo gì cũng phải cân đo đong đếm xem làm thế bọn FAN nó có ghét không?
… nói cách khách: Nó sợ mất đi cái nó đang có.
Thằng H thì lại khác, mặc dù nó cũng có nhiều người thích, nhưng nó tự coi nó chả có cái gì nên nó thích học là học, thích làm là làm… Chơi đàn ngoài vỉa hè, hát toáng lúc đi chơi (và cả lúc đi ỉa)…

2 năm sau.. (nghĩa là bây giờ) Trình độ thằng H cao hơn hẳn… và sẽ còn cao nữa.
Còn thằng T, từ hồi đó đến giờ vẫn đang lo lắng để giữ “cái nó đang có”: nên so với 2 năm trước, nó vẫn như vậy… (nghĩa là vẫn chơi như cứt!)

Đừng nghĩ rằng câu chuyện không liên quan đến bạn ! Chuyện này diễn ra ở mọi nơi, mọi lĩnh vực. Tôi cam đoan rằng trong cuộc sống, không dưới 1 lần bạn đã phải dừng việc bạn định làm, bởi chính những thứ bạn đã tự Huyễn Hoặc:
> Nhiều ông bố đã không thể trò chuyện với con cái một cách chân thành và công bằng – bởi tự cứ cho mình là BỐ: Bố nghĩa là phải hơn con, Bố nghĩa là luôn luôn đúng ! > Hãy thử đối diện sự thật: thừa nhận rằng Bố đôi khi sai, Bố luôn lạc hậu hơn con, và con phải giỏi hơn bố là điều tất nhiên – và như vậy thì câu chuyện giữa bạn và con cái sẽ là sự CHIA SẺ – không phải sự ÁP ĐẶT . Và như thế, bạn sẽ trở thành bạn bè của con bạn.

> Nhiều ông sếp đã không thể lấy được các kiến thức giá trị từ nhân viên – bởi tự đặt mình là người SẾP GIỎI: Sếp phải giỏi nhân viên mới là sếp chứ! Sếp luôn luôn đúng mới lãnh đạo được chứ ! > Họ quên rằng Sếp chỉ cần là người gánh trọng trách Quản lý, còn nhân viên giỏi hơn là chuyện tất yếu… và hãy lắng nghe và tôn trọng họ.

Và trong cuộc sống, đã có những lúc bạn quá mệt mỏi muốn dừng lại, sẽ có những lời khuyên như:
– Hãy CỐ GẮNG lên! Bạn giỏi mà ! (an ủi khi thất bại)
– Bạn thật là TÀI NĂNG . Chúc thành công! (Cổ vũ khi đạt thành quả nào đó!)
– Bạn là một NGƯỜI VỢ TỐT mà ! Cố gắng chịu đựng, Anh ấy rồi sẽ hiểu (An ủi khi chồng đánh!)
Những thứ trên có thể là những lời động viên giá trị! Tốt thôi! Cảm ơn nhá !!!
NHƯNG…
… bạn hãy nghĩ lại mình, nếu thực sự bạn thấy mệt mỏi và thấy không phù hợp… thì bạn nên dừng lại! Kệ mẹ những lời động viên.
Vì những thứ kia thực chất đang là việc CỐ TÌNH ĐẶT THÊM TRÁCH NHIỆM lên vai của bạn. Biết đâu đời bạn đã sướng hơn rất nhiều …
… nếu biết dừng lại !!!

Thế nên: Thành công không phải là việc cố gắng LÀM BẰNG ĐƯỢC mọi thứ hay ho, mà là việc biết đặt mình ở chỗ nào, để khỏi phải làm những thứ mà TA SINH RA KHÔNG PHẢI ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ!

Tôi thích câu nói của Ánh Viên khi nói về 8 lần phá kỷ lục: “Tôi không nhớ đến chiến thắng, mỗi ngày đều nỗ lực như chưa giành được gì” >> Cuộc sống là sự tận hưởng – không phải chỉ là Kết Quả !
Ở trường, Người ta đã dạy bạn phải biết kiên nhẫn để “làm đến cùng”, Phải đạt được mục đích. Sách Giáo Dục Công Dân dạy bạn phải là người gương mẫu.
Nhưng hãy học cách dừng lại, biết từ bỏ đúng lúc, biết cách tự nhận ra mình là ai… và biết cách: Kệ mẹ những lời khen !!! Lúc đó bạn mới là chính bạn !!!
(Nguồn bài viết)

2 thoughts on “Hãy học cách KỆ MẸ CUỘC ĐỜI !!!”

  1. Nói chung hãy sống là chính mình, đừng có ảo tưởng sức mạnh.
    Em có con bạn suốt ngày tự sướng trên Facebook bằng phần mềm Camera360 nên nhìn rất đẹp, nó thích tự sướng như vậy mỗi ngày vì thích được người lạ khen ngợi là nó đẹp. Và bây giờ nó chỉ ở nhà và cứ sống ảo như thế, chẳng dám ra ngoài đường giao lưu bạn bè, vì nó sợ người ta thấy những cái xấu ngoài đời thật của nó.
    Đó, cứ chạy theo cái ảo tưởng sức mạnh trên Facebook nên giờ nó sống thành vậy đấy.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top